i-hama.com

9 เรื่องราวฉบับดั้งเดิมของเจ้าหญิงดิสนีย์ ที่ไม่ได้สวยงามเหมือนในการ์ตูนที่เราเคยดู

จากการ์ตูนเจ้าหญิงของดิสนีย์ที่เราได้ดูกันอาจจะได้เห็นกันว่าในแต่ละเรื่องก็มีจุดจบที่มีแต่ความสุขสันต์ แฮปปี้เอ็นดิ้งกันอย่างถ้วนหน้า ทำให้เราคิดว่าตัวตนที่แท้จริงของเจ้าหญิงเหล่านี้จะต้องสุขสบายเมื่ออยู่กับเจ้าชายที่เธอรัก แต่ทว่าในความเป็นจริงส่วนมากเทพนิยายเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นมาโดยอ้างอิงจากบทนิยายเดิมหรือเรื่องจริงที่เกิดขึ้น ซึ่งมันอาจจะไม่ได้มีจุดจบหรือเบื้องหลังที่สวยงามมากนัก และนี่คือ 9 เรื่องราวฉบับดั้งเดิมของเจ้าหญิงดิสนีย์ ที่ไม่ได้สวยงามเหมือนในการ์ตูนที่เราเคยดู ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

#1 ราพันเซลถูกขับไล่และเจ้าชายตาบอด

เรื่องราวของราพันเซลอ้างอิงมาจากเทพนิยายของกริมม์ ซึ่งเนื้อเรื่องตามเดิมได้เล่าเอาไว้ว่าหลังจากที่แม่มดรู้เรื่องเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของราพันเซลกับเจ้าชาย เธอจึงได้ตัดผมราพันเซลแล้วไล่ให้ไปอยู่กลางทะเลทราย

เจ้าชายไม่รู้อิโหน่อิเหน่ก็มาหาราพันเซลตามเคย แต่พอปีนผมขึ้นมาแล้วพบว่าไม่ใช่ราพันเซลแต่เป็นแม่มดที่รออยู่ จึงพุ่งตัวออกจากหน้าต่างตกลงมาใส่พุ่มหนามจนตาบอด แต่สุดท้ายเขาก็สามารถหาราพันเซลจนเจอแล้วก็ถูกรักษาจนกลับมามองเห็นได้อีกครั้งด้วยน้ำตาของเธอ

#2 แอเรียลตรอมใจเสียชีวิตกลายเป็นคลื่นในทะเล

เรื่องของแอเรียลเจ้าหญิงน้อยอ้างอิงมาจากตัวละครสุดคลาสิกของ Hans Christian Andersen เงือกสาวช่วยเหลือเจ้าชายจากการพลัดตกน้ำจนเธอตกหลุมรักเขา เธอยอมแลกเสียงอันแสนไพเราะของเธอเพื่อให้ได้ขามีที่สวยงาม แต่การก้าวขาแต่ละก้าวต้องแลกมาด้วยความเจ็บปวดสุดจะบรรยาย แถมสุดท้ายเจ้าชายกลับไปแต่งงานกับสาวคนอื่นที่เขาเข้าใจผิดคิดว่าเป็นผู้ช่วยชีวิต

ทางเลือกของเธอมีเพียงแค่ฆ่าเขาซะเพื่อที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ในฐานะนางเงือก หรือยอมกลายเป็นฟองล่องลอยอยู่ในทะเลอย่างไม่มีที่สิ้นสุด และเธอก็เลือกอย่างหลัง

#3 Maui ในเรื่อง Moana ความจริงแล้วเป็นคนผอมและ Moana ที่แท้จริงไม่มีตัวตน

Moana เป็นเพียงหนึ่งตัวละครที่มีคนสร้างขึ้นมา ความคิดเดิมผู้สร้างจะเขียนเรื่องราวของ Maui เท่านั้นแต่เมื่อได้ไปเยือนโปลินีเซียแล้วเจอกับผู้หญิงที่สวยของที่นั่น (ผู้หญิงคนดังกล่าวอยยู่ในรูปด้านขวา) จึงได้นำมาเป็นต้นแบบของ Moana ภาพยนตร์ที่มีการอ้างอิงถึงตำนานของโปลินีเซีย และอีกอย่างหนึ่งคือ Maui ตามตำนานจริงๆ นั้นเป็นวัยรุ่นที่มีรูปร่างผอมเพรียวและมัดผมจุก

#4 มู่หลาน ฆ่าตัวตาย

อีกหนึ่งตำนานที่เล่าว่าหลังจากที่มู่หลานไปทำสงครามเสร็จสิ้นเธอจึงได้กลับบ้าน แต่พบว่าพ่อของเธอเสียชีวิตแล้ว เธอจึงรู้สึกเหงาและซึมเศร้าจนฆ่าตัวตาย

#5 ราชินีที่ชั่วร้ายในเรื่องสโนว์ไวท์ได้รับการลงโทษอย่างทรมาน

ตามตอนจบของนิยาย Grimm ราชินีชั่วร้ายถูกลงโทษด้วยการสวมรองเท้าเหล็กที่ร้อนมากและต้องเต้นรำไปเรื่อยๆ จนกว่าเธอจะตาย

#6 เอลซ่า คือคนที่โหดร้ายและไร้มนุษยธรรม

ราชินีเอลซ่าในเรื่อง Frozen มีลักษณะตรงกับ Snow Queen ในนิยายที่แต่งโดย Hans Christian Andersen ซึ่งในนิยายเรื่องนี้ Snow Queen เป็นราชินีแห่งเกล็ดหิมะที่อาศัยอยู่ในปราสาทน้ำแข็ง เธอลักพาตัวเด็กคนหนึ่งชื่อว่า Kay ไปขังไว้ในปราสาทแล้วร่ายมนต์ใส่เขาด้วยการจูบ ก่อนที่จะมีคนเข้าไปช่วยเหลือในหลายปีต่อมา

#7 Beauty and the Beast มีอยู่จริงในยุคกลางของฝรั่งเศส

เรื่องของ Beauty and the Beast เป็นนิยายที่แต่งขึ้นมาโดยมาดาม Gabrielle-Suzanne de Villeneuve และตีพิมพ์ในปี 1740 โดยเชื่อว่าเธอได้รับแรงบรรดาลใจมาจาก Pedro และ Catherine Gonsalvus นาย Pedro ได้รับความทุกข์ทรมานจากโรคทางพันธุกรรมที่หายากทำให้เขามีขนหนาปกลุมทั้งลำตัว

ในส่วนของ Catherine ก็ไม่รู้มาก่อนว่าเจ้าบ่าวของตนเองจะมีหน้าตาเป็นอย่างไรจนถึงในวันแต่งงาน และตามเรื่องจริง Pedro ก็ไม่ได้ถูกแก้คำสาปจนมีหน้าตากลับมาหล่อเหลา แต่ทั้งคู่ก็ยังใช้ชีวิตอยู่ด้วยจนมีลูกด้วยกันถึง 7 คน

#8 Sleeping Beauty ให้กำเนิดลูกขณะที่เธอนอนหลับ

ตามเนื้อเรื่องของนิยายเรื่องเจ้าหญิงนิทราที่ถูกเขียนขึ้นในฉบับศตวรรษที่ 16 เจ้าหญิง Zellandine ตกหลุมรักกับ Troylus แต่เมื่อเขาจากไปเธอก็หลับไปตลอดกาล จนกระทั่งเขากลับมาเจอเธออีกครั้งและทำให้เธอตั้งท้องขณะที่เธอหลับไหลอยู่

แต่พอเด็กน้อยคลอดออกมาก็ได้หยิบผ้าอาคมที่เป็นต้นเหตุที่ทำให้เธอหลับออกมาด้วย หลังจากที่เธอตื่นจากหลับไหล เจ้าหญิง Zellandine ก็รู้ตัวว่าลูกของเธอนั้นเป็นลูกของ Troylus ก็เลยได้เข้าพิธีแต่งงานด้วยกัน

#9 โพคาฮอนทัส ไม่เคยรักจอห์น สมิธ

โพคาฮอนทัส หรือ Matoaka ได้พบเจอกับ จอห์น สมิธ ตอนที่เขาทำงานเป็นทหารและนักสำรวจชาวอังกฤษ โพคาฮอนทัสเอาตัวเองเข้าช่วยเหลือเขาจากการลงโทษของหัวหน้าเผ่าเพียงเท่านั้นแต่อย่างไรก็ตามไม่ได้มีสิ่งยืนยันว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นจริงๆ

หลังจากนั้นไม่นาน Motoaka ถูกลักพาตัวโดยนักล่าอาณานิคมเพื่อเรียกค่าไถ่แลกเปลี่ยนตัวกับนักโทษชาวอังกฤษที่พ่อของเธอจับเอาไว้ ระหว่างที่ถูกจับตัวเธอได้รับการเสนอความช่วยเหลือโดยคนปลูกพืชยาสูบ ชื่อว่า John Rolfe โดยมีข้อแม้ว่าเธอจะต้องแต่งงานกับเขา ซึ่งเธอตอบตกลง จากนั้น Matoaka ก็เสียชีวิตเมื่ออายุได้ 21 ปี

เครดิต brightside.me

© 2020 i-hama. All Rights Reserved