i-hama.com

7 อาชีพการงานที่น่าสนใจจากทั่วโลก

โลกเรามักมีเรื่องราวที่แปลกและแหวกแนวทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นอยู่เสมอๆ ไม่ว่าจะเป็นข่าวคราวในวงการบันเทิง, แวดวงไฮโซ หรือแม้แต่ธุรกิจที่ไม่น่าเชื่อว่าจะมีคนทำ แถมมันยังสร้างเงินให้กับผู้ประกอบการแบบรวยไม่รู้เรื่องอีกด้วย เราจึงขอนำเสนอ 7 อาชีพการงานที่น่าสนใจจากทั่วโลก จะมีอาชีพแบบไหนบ้างถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

#1 บริษัททำโปรแกรมจดหมายลางาน

จะลางานทั้งทีก็ต้องมานั่งปวดเศียรเวียนเกล้ากับการเขียนจดหมายลาซึ่งโคตรจะเป็นทางการ แต่ตอนนี้มีบริษัทหัวครีเอตสร้างโปรแกรมตัวอย่างจดหมายลางานที่มีข้อความลาหยุดที่ดูน่าเชื่อถือ ถ้อยคำสละสลวย แบบฟอร์มก็มีให้เลือกหลายรูปแบบ

ซึ่งราคาของจดหมายแต่ละฉบับนั้นอยู่ที่ประมาณ 700 กว่าบาท! ก็ถ้าคิดจะทำให้เจ้านายเชื่ออย่างสนิทใจ จะลองใช้บริการดูสักครั้งก็ไม่ว่ากัน

#2 บริษัทจัดหาคู่

คนมีคู่ก็สุขกันไปแต่สำหรับคนโสดแล้วต่างก็ว้าวุ่นหัวใจกันถ้วนหน้า ยิ่งถ้าตัวเลขอายุเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ ก็นับว่าเป็นสัญญาณอันตรายบางอย่างที่อาจจะทำให้ต้องใช้ชีวิตกับความโดดเดี่ยวและเงียบเหงาไปตลอดชีวิต

แต่เมื่อธุรกิจจัดหาคู่เกิดขึ้น ความหวังก็บังเกิด และยิ่งทุกวันนี้โลกไซเบอร์มีความสำคัญกับการดำเนินชีวิตของมนุษยชาติอย่างแท้จริง บริษัทจัดหาคู่ในอินเทอร์เน็ตจึงมีบทบาทต่อคนโสดจากทุกสารทิศ ไม่ว่าจะหน้าตาดี มีฐานะ มาดเข้ม หรือลุคเซอร์ๆ ก็เข้ามาใช้บริการกันเป็นว่าเล่น

#3 แกล้งตายในภาพยนตร์

นับเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจและทำเม็ดเงินได้ดีทีเดียว สำหรับอาชีพนักแสดงที่ต้องนอนนิ่งๆ เป็นศพเพื่อเข้าฉากในหนังผี เพราะว่ากันว่าได้ค่าแรงวันละประมาณ 3,000 บาทเลยทีเดียว

แต่ใช่ว่าพวกเขาจะมานอนเล่นอยู่ในผ้าห่อศพแล้วแกล้งทำเป็นตายแบบง่ายๆ นะ เพราะคนพวกนี้จะต้องผ่านการเวิร์กช็อปทางด้านการแสดงที่เรียนเกี่ยวกับการแกล้งตายโดยตรงเสียก่อน (มีสอนทั้งการกลั้นหายใจให้ถูกวิธี, ทำร่างกายให้นิ่งหรือแม้แต่ทำตาแข็ง) แต่ถ้าช่วงไหนไม่ค่อยมีผู้อำนวยการสร้างที่นิยมทำหนังผีก็ตัวใครตัวมันก็แล้วกัน

#4 นักวิทยาศาสตร์ดมกลิ่น

ปัจจุบันสเปรย์ระงับกลิ่นกายได้รับความนิยมจากคนทุกเพศทุกวัยสิ่งที่น่าสนใจคือในกระบวนการการผลิตนั้นต้องมีนักวิทยาศาสตร์ดมกลิ่นที่จะต้องดมทุกกลิ่นที่สรรค์สร้างขึ้น รวมไปถึงกลิ่นรักแร้เพื่อนำมาเป็นข้อมูลวิจัยในการทำผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ

#5 รับจ้างถอนหงอก

ใครจะคิดว่าธุรกิจถอนผมหงอกจะประสบความสำเร็จและสร้างรายได้ได้มากขนาดนี้ แม้ว่าดูจะเป็นงานง่ายๆ ไม่ต้องสิ้นเปลืองพลังงานอะไรมาก แต่สำหรับเจ้าของธุรกิจนี้กลับมองว่ามันเป็นเรื่องของประสบการณ์และการใช้สมาธิล้วนๆ เพราะต้องเล็งไปที่ผมขาวเพียงอย่างเดียว และต้องมือเบาที่สุดเพื่อไม่ให้ลูกค้าเจ็บหนังศีรษะ

#6 ทดสอบสไลเดอร์

First Choice Holidays บริษัทชั้นนำของอังกฤษเพิ่งประกาศรับสมัคร Water Slide Tester เพื่อตระเวนทดสอบความเจ๋งของเครื่องเล่นตามสวนน้ำในเครือทั่วโลก ซึ่งนักทดสอบเหล่านี้ต้องประเมินว่ามันสูงได้มาตรฐานหรือไม่ คุณภาพของน้ำเป็นอย่างไร ปลอดภัยไหม ระดับความเสียวมีมากหรือเปล่า ฯลฯ

น่าเสียดายที่เขารับสมัครเฉพาะคนสัญชาติอังกฤษ อายุ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้น และเมื่อบรรจุเป็นพนักงานก็จะได้รับค่าจ้างปีละ 20,000 ปอนด์ (ราว 8 แสนบาทต่อปี หรือราว 67,000 บาทต่อเดือน) โคตรอิจฉาเลยแฮะ

#7 ชิมอาหารสัตว์

Simon Allison คือนักชิมอาหารสัตว์ (Pet Food Tester) ที่ยึดอาชีพนี้เป็นจริงจังมาหลายปี จนปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็น Senior Food Technologist ของบริษัท Marks & Spencer ซึ่งเขาต้องผ่านการเทรนเพื่อให้เพดานปากและลิ้นรับสัมผัสจากอาหารทุกคำที่ชิม จนสามารถประเมินออกมาเป็นรายงานได้ว่า เมนูไหนที่จะถูกปากน้องหมาน้องแมวได้ และยังต้องแยกแยะให้ออกว่ามันมีส่วนประกอบที่จะทำให้เจ้าสัตว์เลี้ยงพวกนี้ร้องยี้ด้วยหรือไม่ ถึงแม้ว่าจะมีอาชีพเป็นนักชิม แต่เขาก็จะแต่เคี้ยว ลิ้มรส แล้วคายทิ้ง ไม่กลืนมันลงท้องไปด้วยหรอกนะ

เครดิต businessinsider.com

© 2020 i-hama. All Rights Reserved